Tin tức

Quán quân Đầu bếp chuyên nghiệp: “10 năm làm bếp, đã nghe không ít lời phàn nàn từ thực khách"

Quán quân Đầu bếp chuyên nghiệp: “10 năm làm bếp, đã nghe không ít lời phàn nàn từ thực khách"

Vượt cả một hành trình dài để thành công giành vị trí quán quân cuộc thi Món Ngon Quán Việt do Unilever Food Solutions Vietnam tổ chức , đầu bếp Nguyễn Văn Tuyền vẫn khiêm tốn nhận định rằng, khi chưa trau dồi đủ, giấc mơ về nhà hàng của riêng mình vẫn còn rất xa vời trong tương lai.

Từ “vận đen” ám cả hành trình đến ngôi vị quán quân trong mơ

 

Tự tin, bản lĩnh và tự nhận mình có chút may mắn, đầu bếp Nguyễn Văn Tuyền đã đoạt được giải thưởng cao nhất của cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp. Trong khoảnh khắc trên sân khấu nhận giải, người đầu bếp qua 10 năm vẫn kiên định với nghề bỗng rưng rưng xúc động.

 

Khi được hỏi về ngọn nguồn của niềm đam mê nghề bếp, chàng trai Hà Nội tự hào và chân thành chia sẻ: “Mình thừa hưởng niềm đam mê này từ bố. Gia đình mình có một nếp đặc biệt, chuyện bếp núc là chuyện của đàn ông. Nề nếp gia đình này truyền từ bố đến con, thế là mình theo nghề bếp”.

 

Chưa từng có kinh nghiệm “chinh chiến” ở bất kỳ một cuộc thi nào, anh Tuyền nhận mình chắc là tuyển thủ “gà mờ” nhất. Không những thế, chẳng hiểu sao “vận đen” cứ liên tục theo đuôi.

 Anh cho biết, nửa đường đang thi đấu, vì một vài lý do phải đổi chỗ làm. Rồi trận Chung kết diễn ra gấp rút, nên gia đình anh không thể thu xếp đi cùng để cổ vũ. Rồi nguyên liệu chính trong “chiếc hộp bí mật”, không phải là nguyên liệu sở trường của anh. Và khi anh biết số thứ tự lượt chấm điểm mình bốc trúng là số cuối cùng, chàng trai Hà Nội đã nghĩ: “Lần này chắc mình thua thật rồi”.

 

Nhưng sau 90 phút tranh tài căng thẳng, dù rằng món “Nộm sứa” - món ăn được anh trang trọng đặt cho cái tên “Salad mùa hạ” - đang bị xẹp, mất đi độ giòn và mất dần dáng vẻ yêu kiểu hoàn hảo ban đầu, tài năng của người đầu bếp vẫn toả sáng trước Ban giám khảo. Anh Nguyễn Văn Tuyền đã xuất sắc đang quang ngôi vị quán quân.

 

Chiến thắng vui là thế, nhưng một chuỗi nhà hàng riêng thì vẫn còn là giấc mơ xa vời

 

Khi được hỏi về hành trình theo nghiệp nấu nướng suốt 10 năm qua, anh Tuyền cười đáp: “Nghề bếp cũng chẳng khác gì làm dâu trăm họ. Thực khách 9 người 10 ý, mình cũng phải cố gắng giữ vững “phong độ" để phục vụ những món ăn tốt nhất. Nhưng chẳng phải lúc nào cũng có thể vừa lòng 100% thực khách, làm nghề bếp 10 năm, chính mình cũng phải nhận không ít lời phàn nàn”.

 

Khách hàng là thượng đế. Làm sao để thu hút và giữ chân thực khách luôn là vấn đề mà các đầu bếp, cũng như những nhà kinh doanh ẩm thực phải đau đầu tìm lời giải. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, khi vô số xu hướng mới ra đời, khẩu vị, thị hiếu của người dùng dường như cũng thay đổi mỗi ngày, khiến nhiều đầu bếp chuyên nghiệp muốn theo nghiệp kinh doanh ẩm thực không khỏi chùn chân.

“Việc kinh doanh một nhà hàng không đơn giản, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như món ăn, chất lượng phục vụ, địa điểm và cả chiến lược kinh doanh nữa”, tân quán quân chia sẻ. Đối mặt với khoảng cách lớn từ việc đứng bếp đến khi làm chủ một nhà hàng của riêng mình, nhiều đầu bếp lựa chọn tin vào “kinh nghiệm cá nhân", trong khi nhiều người khác kiếm tìm đội ngũ, chuyên gia giúp mình đưa ra giải pháp. Và trong thời đại 4.0, đôi khi những “đội ngũ", “chuyên gia" đó chẳng đâu xa lạ, chính là các dịch vụ giao thức ăn hằng ngày tiếp xúc với hàng triệu người dùng như GrabFood.

 

Tham gia cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp với vai trò “chuyên gia ẩm thực", GrabFood cũng cho biết, nền tảng luôn tạo điều kiện cho những người theo đuổi việc kinh doanh ẩm thực dễ dàng phát triển sự nghiệp. Nhất là các hàng quán nhỏ lẻ, những người mới chập chững kinh doanh ăn uống thì càng được nền tảng chú ý quan tâm, cung cấp từ những lời tư vấn về thị hiếu, sở thích thực khách đến cách “chăm chút" quầy hàng, cách tạo những combo mới mẻ, cách đóng gói khoa học, hợp quy… Những lời khuyên giá trị đến từ dịch vụ có “kinh nghiệm" tiếp xúc với hàng triệu người dùng mỗi ngày đã mang đến giải pháp kinh doanh hiệu quả, không tốn kém cho vô số hàng quán, giúp họ gỡ được nhiều “nút thắt" trong việc khởi nghiệp kinh doanh.

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0971331752 (Qúy ) - 0937534069 ( Chi )
Cơ sở 1 Chi nhánh 2